Những sai lầm khi quản lý kho mà bạn cần phải biết

Những sai lầm khi quản lý kho mà bạn cần phải biết | Hình minh họa

Tại sao cần quan tâm đến những sai lầm khi quản lý kho? Quản lý một kho hàng cũng giống như quản lý hậu cần trong cuộc chiến của một doanh nghiệp trên thị trường. Làm sao tiền tuyến có thể cạnh tranh được nếu công tác hậu cần không được chuẩn bị tốt? Do đó, việc quản lý kho cũng rất quan trọng, và việc xây dựng hệ thống kho chuyên nghiệp với công việc được phân bổ rõ ràng và tỉ mỉ là điều vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có những nhận thức đúng đắn, có thể dẫn đến những sai lầm đáng tiếc. sgmoving.vn đã tổng hợp danh sách một số sai lầm khi quản lý kho phổ biến nhất mà bạn nên biết để có thể tránh chúng và điều hành kho hàng của mình hiệu quả hơn.

1. Không xác định được chính xác lượng tồn kho tối ưu

Các yêu cầu hoạt động của công ty phải được đáp ứng đồng thời giảm thiểu chi phí lưu kho và bảo quản khi xác định mức tồn kho tối ưu. Đây là một khâu quan trọng phải được thực hiện thường xuyên để giữ cho quá trình kinh doanh được ổn định. Nếu một công ty hoạt động không tốt và không có chiến lược rõ ràng khi gặp phải những rủi ro bất ngờ từ những biến động của thị trường thì sẽ rất dễ bị tổn thương.

Các công ty được hưởng lợi từ việc giải quyết sai lầm khi quản lý kho hàng vì họ có thể phân bổ nguồn lực quản lý hiệu quả hơn, đảm bảo rằng không quá nhiều cũng không quá ít hàng tồn kho dẫn đến lãng phí.

sai lầm khi quản lý kho | Hình minh họa
sai lầm khi quản lý kho | Hình minh họa

2. Hàng hóa sắp xếp không khoa học, không theo trình tự

Trong kho hàng, không có lý do gì để một doanh nghiệp không thực hiện lên kế hoạch tỉ mỉ từ khâu chuẩn bị đến khâu thực hiện. Việc phân loại, lưu trữ và phân lô sản phẩm dựa trên kích thước, thời hạn sử dụng và điều kiện bảo quản đều cần thiết.

Ngoài việc tiết kiệm không gian, thời gian và năng lượng, một nhà kho được tổ chức tốt có thể tăng năng suất, giúp việc quản lý và kiểm soát hàng hóa xuất khẩu trở nên dễ dàng hơn. Khi sắp xếp hàng hóa, cần tuân thủ một số quy tắc: những mặt hàng quan trọng nhất nên đặt ở trên cùng, những mặt hàng dễ vỡ nên đặt ở vị trí ít bị hư hỏng, v.v.

Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của quản lý hàng tồn kho; nó không chỉ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn mà còn là một công cụ để đánh giá kỹ năng quản lý của bạn. Khi nói đến quản lý kho, đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất mà các doanh nghiệp mắc phải.

sắp xếp hàng hóa trong kho thiếu chuyên nghiệp | Hình minh họa
sắp xếp hàng hóa trong kho thiếu chuyên nghiệp | Hình minh họa

3. Không kiểm tra kho hàng thường xuyên

Một trong những sai lầm khi quản lý kho nghiêm trọng nhất là không theo dõi thường xuyên lượng hàng tồn kho. Do đó, nhiều người tránh làm việc trong kho hàng vì quy mô nhà kho, số lượng hàng hóa nhiều, thiếu nhân công mà lại muốn mất nhiều thời gian kiểm tra kỹ lưỡng số lượng và tình trạng hàng hóa trong kho. Công ty của bạn không biết, các yêu cầu về hàng hóa sẽ không được thực hiện do lỗi hoặc hết hàng. Hơn nữa, khi được kêu gọi, họ không thể đáp ứng được nhu cầu.

Để xây dựng chiến lược xuất nhập khẩu thành công, các doanh nghiệp phải tiến hành kiểm tra sản phẩm thường xuyên để xác định sản phẩm nào còn hàng, sản phẩm nào hết hàng. Nhờ đó, bạn có thể xác định nhu cầu thị trường phù hợp để có chiến lược cạnh tranh dựa trên số lượng của mặt hàng đó được yêu cầu để giải phóng hàng khỏi kho.

4. Trang thiết bị quản lý kho thiếu thốn, lạc hậu

Nếu một nhà kho không được bảo vệ đúng cách, nó sẽ không thể ngăn chặn bất kỳ rủi ro không mong muốn nào xảy ra, chẳng hạn như đội hậu cần của công ty. Nên cung cấp các thiết bị quản lý kho hiện đại cho nhân viên vì nguồn nhân lực và năng lực còn hạn chế.

Phần mềm quản lý kho ngoài các trang thiết bị lưu trữ, xếp dỡ hàng hóa được khuyên dùng sẽ giúp các công ty quản lý hàng tồn kho tốt hơn, tránh những sai sót trong quản lý hàng tồn kho. Quản lý kho hàng kém có thể xảy ra vì bất kỳ lý do nào.

Có thể tiết kiệm tiền bạc và thời gian bằng cách sử dụng phần mềm kết hợp quản lý kho với kế toán và bán hàng, giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả và hiệu quả hơn.

thiếu các nguồn lực cần thiết | Hình minh họa
thiếu các nguồn lực cần thiết | Hình minh họa

Nhiều doanh nghiệp mắc phải những sai lầm khi quản lý kho đã nêu trên do thiếu nguồn nhân lực và tài chính. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho quý công ty và góp phần nâng cao công tác quản lý và vận hành kho hàng của quý công ty.

Có thể bạn quan tâm:

4.5/5 - (2 bình chọn)