Cách đóng gói, bảo quản khi vận chuyển trái cây đi xa

Cách đóng gói, bảo quản khi vận chuyển trái cây đi xa | Hình minh họa

Khi vận chuyển trái cây đi xa thì nên đóng gói và bảo quản như thế nào để an toàn và hiệu quả? Rau củ quả là mặt hàng rất dễ hư hỏng nên phải bảo quản kỹ trong quá trình vận chuyển từ Bắc vào Nam. Các yêu cầu của nhà vận chuyển đối với loại hàng hóa này phải được đáp ứng đầy đủ. Vì vậy, những tiêu chuẩn cần phải được đáp ứng là gì? Cùng sgmoving.vn khám phá ngay trong bài viết này nhé.

1. Những yêu cầu cách bảo quản để vận chuyển trái cây đi xa

1.1 Lựa chọn trái cây

Phải tập trung khâu chọn quả để vận chuyển quả đi xa một cách an toàn. Dù bạn sử dụng các phương pháp vận chuyển hiện đại hay kỹ thuật bảo quản trái cây nào để vận chuyển và bảo quản trái cây của mình đi chăng nữa, nếu trái cây không đạt chất lượng, chín hoặc hư hỏng thì không thể nào bù lại được.

Khi vận chuyển nhiều loại trái cây, rau củ, bạn sẽ có nhiều phương án để lựa chọn. Tuy nhiên, nhìn chung, khi vận chuyển trái cây đi xa phải đáp ứng hai yêu cầu sau:

  • Quả phải tươi, không bị trầy xước và sâu bệnh. Vẻ ngoài tươi sáng, không tỳ vết và không tỳ vết.
  • Phần cuống bên trái phải còn nguyên vẹn, cứng và có màu xanh. Đặc biệt, bạn nên chọn những loại hoa quả mới thu hoạch gần đây hơn là những loại hoa quả đã được thu hoạch một thời gian.
lựa chọn, bảo quản và vận chuyển trái cây | Hình minh họa
lựa chọn, bảo quản và vận chuyển trái cây | Hình minh họa

1.2 Xử lý trái cây khi mới mua về

Cách bảo quản trái cây khi vận chuyển sao cho an toàn thì với trái cây khi mới được vận chuyển từ nhà vườn đến kho vận chuyển sẽ không tránh khỏi những bụi bẩn. Quy trình sau đây phải được tuân thủ để bảo quản và xử lý theo các tiêu chuẩn:

  • Bước 1: Rửa trái cây là bước đầu tiên trong quá trình vận chuyển. Để rửa sạch bụi bẩn, nấm hoặc vi khuẩn, hãy dùng một tia nước nhỏ phun trực tiếp lên quả. Đặc biệt, trái cây mềm sẽ dễ bị nát hơn nếu bạn ấn xuống quá mạnh. Bước này rất cần sự chú ý đến độ chi tiết và chính xác.
  • Bước 2: Trong bước thứ hai, ngâm trái cây trong dung dịch nước muối không quá năm phút.
  • Bước 3: Điều quan trọng là phải lau sạch nấm mốc hoặc vi khuẩn có thể tích tụ trên núm của trái cây để bảo quản trái cây.
  • Bước 4: Sử dụng quạt sẽ giúp đẩy nhanh quá trình làm khô, nhưng đừng để quá lâu nếu không quả sẽ bắt đầu khô héo.
  • Bước 5: Bảo quản trong túi PE ở nhiệt độ 15 ° C.

Bạn có thể dùng đá hoặc gel để bảo quản rau quả không cần vận chuyển trong ngăn lạnh khi vận chuyển bằng xe tải. Khi vận chuyển nhanh chóng, bạn có thể tránh bị sốc và dập bằng cách sử dụng một trong nhiều loại hộp đựng trái cây chuyên dụng hiện có trên thị trường.

2. Cách đóng gói trái cây khi chuyển hàng nhanh

Khi vận chuyển các loại hàng hóa dễ hư hỏng như trái cây, rau, củ, quả phải được gói cẩn thận trong bao bì giấy và đựng trong thùng xốp, thùng carton hoặc bao tải.

Ngoài ra, các vật liệu đóng gói được sử dụng phải đủ chắc chắn để hàng hóa không bị xẹp xuống hoặc biến dạng khi chúng được xếp chồng lên nhau. Khi vận chuyển các mặt hàng này, điều cần thiết là chúng phải được thông thoáng tốt hoặc không để hàng hóa chồng lên nhau, không được quá tải. Tránh bảo quản bằng cách bọc quả tươi trong ni lông sẽ làm giảm chất lượng quả.

cách bảo quản trái cây khi vận chuyển bằng xe tải | Hình minh họa
cách bảo quản trái cây khi vận chuyển bằng xe tải | Hình minh họa

3. Cách bảo quản khi vận chuyển trái cây đi xa

Hộp xốp và nguồn cung cấp đá đi kèm là cần thiết để vận chuyển các loại trái cây cần duy trì nhiệt độ cụ thể trong khi bảo quản. Bạn có thể giữ trái cây tươi trong 24 giờ bằng cách đổ đủ đá vào khay Styrofoam và đậy chúng lại để ngăn đá tan quá nhanh. Để tránh nước rỉ ra ngoài hộp và làm hỏng các vật dụng khác trong quá trình vận chuyển, hộp phải được đậy kín bằng nắp.

Trái cây tươi cần được đóng gói vào thùng xốp có nhiều lỗ thông gió trước khi cho vào thùng lạnh hoặc xe tải lạnh trong thời gian dài. Ngoài ra, việc sử dụng xốp để bọc trái cây trong ngăn đá giúp giảm ảnh hưởng của trái cây lên bộ phận.

Bên cạnh đó, việc lái xe vận chuyển trái cây đi xa trong suốt quá trình vận chuyển cũng rất quan trọng. Để bảo vệ trái cây bên trong, lái xe nên tránh xa những đoạn đường gập ghềnh, gồ ghề. Do đó nếu bạn có đội ngũ xe riêng thì rất tuyệt vời nhưng nếu như bạn đang muốn sử dụng các dịch vụ thuê xe tải chở hàng để vận chuyển Bắc Nam thì nên lưu ý trước với các tài xế nhé.

Hy vọng sau khi đọc những chia sẻ mang tính chất tham khảo trên đây, bạn đã hiểu hơn về cách giữ để vận chuyển trái cây đi xa tươi ngon và an toàn.

Có thể bạn quan tâm: 

5/5 - (1 bình chọn)