Xe máy chuyên dùng là gì? Bao gồm những loại nào

Xe máy chuyên dùng là gì? Bao gồm những loại nào | Hình minh họa

Nếu bạn từng thắc mắc xe máy chuyên dùng là gì thì bạn đã đến đúng nơi. Đây là một khái niệm mà hầu hết mọi người vẫn còn xa lạ. Xe mô tô và xe gắn máy là những phương tiện phổ biến mà chúng ta nghe nói đến cho đến nay. Nhưng hầu hết mọi người chưa bao giờ nghe nói về một chiếc mô tô chuyên dụng.

1. Xe máy chuyên dùng là gì?

Xe máy chuyên dùng được gọi chung là loại xe chuyên dùng trong các ngành xây dựng hay nông lâm nghiệp hiện nay. Ngoài ra, xe máy chuyên dùng thường xuyên được sử dụng bởi các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh, sẽ được sử dụng thường xuyên.

“Xe máy chuyên dùng bao gồm xe máy công trình, xe máy nông, lâm nghiệp và các loại xe chuyên dùng khác được chính phủ phê duyệt và các loại xe đặc chủng khác được sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh khi tham gia giao thông đường bộ.”, theo Khoản 20 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Xe máy chuyên dùng là gì? | Hình minh họa
Xe máy chuyên dùng là gì? | Hình minh họa

Cách sử dụng xe máy chuyên dùng có khác biệt gì so với xe máy thông thường không? Người lái xe máy chuyên dùng có yêu cầu cụ thể về độ tuổi và sức khỏe để điều khiển các loại xe này theo quy định tại Điều 62, Mục 1, Luật Giao thông đường bộ 2008.

  • Về các chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức luật giao thông đường bộ
  • Giấy phép hoặc chứng chỉ lái xe mô tô chuyên dùng của cơ sở đào tạo
  • Khoản 8 Thông tư số 09/2009 / TT-BGTVT từ ngày 24/6/2009 quy định, chứng chỉ đào tạo này được thay thế bằng giấy phép lái xe ô tô.

2. Xe máy chuyên dùng gồm có những loại nào

Xe máy chuyên dụng bao gồm:

    • Xe máy thi công: bao gồm các loại xe thường sử dụng để di chuyển trên công trường. Bao gồm thiết bị làm đất, thiết bị làm đường, thiết bị xây dựng nền móng, và thiết bị đặt đường ống, …
    • Xe máy nông – lâm nghiệp: Máy kéo chuyên dùng có bánh lốp và máy kéo bánh chuyên dùng bánh xích là những loại xe thường dùng trong nông nghiệp và lâm nghiệp
    • Xe máy công an – quân sự: :Xe mô tô phân khối lớn được cảnh sát và quân đội sử dụng được gọi là “mô tô công an và quân đội”.

3. Khi điều khiển xe máy chuyên dùng cần điều kiện gì

những quy định khi sử dụng xe máy chuyên dùng là gì? Hình minh họa
những quy định khi sử dụng xe máy chuyên dùng là gì? Hình minh họa

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 62 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển xe máy chuyên dùng nêu trên khi điều khiển xe trên đường công cộng phải có các điều kiện sau:

Sức khỏe của mỗi ngành nghề liên quan đến độ tuổi phù hợp
Chứng chỉ đào tạo luật giao thông đường bộ
Giấy phép hoặc chứng chỉ lái xe mô tô do cơ sở đào tạo tập trung đào tạo người lái xe mô tô phục vụ các mục đích cụ thể.
Thông tư số 09/2009 / TT-BGTVT ngày 24/6/2009 quy định, giấy phép lái xe có thể được thay thế nếu người điều khiển xe máy chuyên dùng thiếu một trong các giấy phép theo quy định. giáo dục sâu sắc luật giao thông cho học sinh

Trên đây là những điều cơ bản nhất về xe máy chuyên dùng là gì mà bạn nên biết. Có nhiều loại xe máy chuyên dùng khác nhau và thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)