Cách vận chuyển tôm sống đi xa vẫn giữ được độ tươi

Cách vận chuyển tôm sống đi xa vẫn giữ được độ tươi J| Hình minh họa

Cách vận chuyển tôm sống đi xa bằng chế độ ngủ đông là một trong những phương pháp an toàn nhất để vận chuyển tôm đi đường dài. Vì cả lý do mới mẻ và kinh tế, phương pháp này là lý tưởng. Sau đây là danh sách các bước thực hành quan trọng nhất cần tuân theo khi vận chuyển tôm bằng phương pháp này.

1. Tầm quan trọng khi giữ cho tôm luôn được tươi

Theo nghiên cứu của các nhà sản xuất tôm, tôm sống có thể được vận chuyển đến các thị trường cao cấp mà không cần sử dụng nước. Do đó, đây là sự kết hợp tốt nhất để vận chuyển tôm sống, đặc biệt là các loài có giá trị kinh tế cao như: Tôm biển; Tôm hùm …

Ngành nuôi tôm nước ta sẽ được hưởng lợi lớn từ phương pháp này. Tôm có thể cạnh tranh với các sản phẩm tôm nhập khẩu khác trên thị trường hiện nay, vì vậy việc giữ tôm tươi khi đi đường dài đòi hỏi sự tinh vi về công nghệ rất cao.

Tầm quan trọng khi giữ cho tôm luôn được tươi | Hình minh họa
Tầm quan trọng khi giữ cho tôm luôn được tươi | Hình minh họa

2. Tại sao cần vận chuyển tôm sống đi xa mà không cần nước?

Tôm sống trong nước có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ, mức amoniac, mức oxy và lượng carbon dioxide mà chúng cần. Có thể việc vận chuyển đường dài bằng phương thức này có thể làm tăng giá thành của sản phẩm này do khối lượng nước mà nó chuyên chở dẫn đến giảm lợi thế cạnh tranh của sản phẩm này.
Sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền nếu tôm sống có thể được vận chuyển đường dài mà không cần đến nước. Do đó, kỹ thuật xử lý và đóng gói tôm phải được nghiên cứu kỹ lưỡng.

3. Cách vận chuyển tôm sống đi xa mà không cần nước

phải được chuẩn bị đóng gói, bảo quản tốt trước khi vận chuyển đường dài; công việc này bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Sử dụng đá, hạ nhiệt độ của tôm xuống mức gây mê để bắt đầu quy trình. Cho tôm và nước nuôi vào một thùng nhỏ. Cấp nước biển giữ nhiệt độ 20 độ C; thêm tôm vừa thu hoạch (đã rửa sạch); giữ chúng cho tôm nghỉ và lưu giữ chúng trong vòng 12 tiếng thì tiến hành tôm ngủ đông
  • Bước 2: Cho tôm vào chế độ ngủ đông. Dùng thùng xốp, đổ nước biển vào thùng, giữ nhiệt độ 15 độ C, vớt tôm bể lưu giữ vào thùng, ủ trong thùng từ 90 đến 150 phút. Cho tôm ngủ đông trước khi vận chuyển.
  • Bước 3:Đóng thùng và vận chuyển. Rong biển đã được làm ẩm và nguội đến 15 độ C dùng để bọc tôm trong các thùng Xốp. Các hộp tôm có thể được vận chuyển.
  • Bước 4: Tôm cần được đánh thức. Bạn sẽ bắt đầu sục khí (5 phút mỗi lần) khi đã đến nơi. Để đánh thức tôm khỏi giấc ngủ, hãy đặt chúng vào nước biển có cùng nhiệt độ và độ mặn như khi chúng được vận chuyển (nhiệt độ ban đầu 15 độ C). Để nhiệt độ nước trong bể thả tôm tăng dần, cứ sau 15 phút tăng nhiệt độ thêm 1 độ C cho đến khi đạt 20 độ C và duy trì nhiệt độ này trong khoảng 60-90 phút.
Sử dụng chế độ ngủ đông, tôm có thể di chuyển quãng đường dài. | Hình minh họa
Sử dụng chế độ ngủ đông, tôm có thể di chuyển quãng đường dài. | Hình minh họa

 

Trước khi tôm ngủ đông và sau khi thức dậy, chúng phải được sục khí 5 phút một lần. Với thời gian vận chuyển từ 6-7 giờ, phương pháp này có tỷ lệ sống 100% đối với tôm sống, trong khi tỷ lệ sống giảm xuống 70% với thời gian vận chuyển từ 12-13 giờ.

Bạn có thể áp dụng một số kinh nghiệm được chia sẻ ở trên để giúp bạn vận chuyển tôm sống đi xa. Chúc bạn vận chuyển tôm sống gặp nhiều may mắn!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)