Thông tin quy định vận chuyển gia súc hiện nay

Những quy định vận chuyển gia súc ban hành mới nhất hiện nay

Với xu thế phát triển hiện đại, đất nước trở nên phát triển dẫn đến nhu cầu giao thương của các tỉnh diễn ra càng nhiều. Do đó quy định vận chuyển gia súc ban hành ngày càng nghiêm ngặt.  Vậy những quy định về vận chuyển gia súc ấy là gì thì hãy cùng SGMoving khám phá qua bài viết sau đây?

Những quy định vận chuyển gia súc ban hành mới nhất hiện nay
Những quy định vận chuyển gia súc ban hành mới nhất hiện nay

Các hành vi nghiêm cấm trong quy định về vận chuyển gia súc, gia cầm

Nghiêm cấm những hành vi vận chuyển không đúng quy định
Nghiêm cấm những hành vi vận chuyển không đúng quy định

Nhằm giúp bạn nắm rõ các quy định pháp luật trước khi vận chuyển gia súc gia cầm cũng như có thể thực hiện đúng quy định các trường hợp cho phép. Thì dưới đây là một số hành vi nghiêm cấm trong quy định Luật thú ý 2015:

 • Vận chuyển động vật mắc bệnh, sản phẩm hoặc chất thải của động vật mang những mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, động vật mẫn cảm với bệnh dịch động vật đã công bố và sản phẩm của chúng ra khỏi vùng có dịch khi không được phép của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền.
 • Trốn tránh việc kiểm dịch; vận chuyển động vật, sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch mà không có Giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Do đó trước khi đảm bảo giấy tờ vận chuyển các loại vật nuôi gia súc gia cầm thì các đơn vị doanh nghiệp cần phải chú ý tuân thủ những quy định trên, nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Quy định vận chuyển gia súc

 

Đối với quy định về vận chuyển gia súc thì chúng ta cần xem xét thành 2 trường hợp. Trong đó bao gồm vận chuyển gia súc khỏi địa bàn và nhập vào địa bàn.

Quy định vận chuyển gia súc nhập vào địa bàn tỉnh

Quy định tiêu chuẩn vận chuyển gia súc khi nhập vào
Quy định tiêu chuẩn vận chuyển gia súc khi nhập vào

Để nhập gia súc nhập vào địa bàn tỉnh cần phải có phù hợp đúng như những quy định dưới đây:

 • Phải có giấy chứng nhận kiểm dịch theo đúng như quy định yêu cầu và cần phải xác nhận phúc kiểm tại các trạm kiểm dịch động vật.
 • Trong các trường hợp cơ quan chức năng hướng dẫn, được quy định cụ thể về các đường đi vận chuyển thì bạn cần thực hiện đúng như quy định về vận chuyển gia súc, gia cầm tuân thủ đúng quy định các tuyến đường đã đề ra.
 • Đối với động vật dùng giết thịt: trước khi được vận chuyển đưa vào cơ sở lò mổ thì cần phải thông báo cho Trạm Thú y biết để kiểm tra, gỡ niêm phong trước khi nhập vào cơ sở lò mổ đó.
 • Còn các gia súc chăn nuôi cũng phải buộc yêu cầu thông báo trước cho các cơ quan Thú y địa phương biết đến để kiểm tra, tháo gỡ niêm phong. Cùng với đó là theo dõi và hướng dẫn các biện pháp cách ly phòng bệnh tốt nhất.

Quy định vận chuyển gia súc gia cầm trong địa bàn tỉnh

Quy định tiêu chuẩn vận chuyển gia súc trong địa bàn
Quy định tiêu chuẩn vận chuyển gia súc trong địa bàn

Gia súc, gia cầm khi vận chuyển trong địa bàn tỉnh yêu cầu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển do Cơ Quan Thú y nơi xuất phát cấp. Vì vậy những quy định sau đây được đưa ra mà bạn cần phải tuân theo:

 • Đối với gia súc, gia cầm dùng để giết mổ thịt: Chủ cơ sở cần phải thông báo trước cho các nhân viên của đơn vị thú y chịu trách nhiệm kiểm soát giết mổ để kiểm tra.
 • Đối với gia súc, gia cầm dùng để chăn nuôi: Cũng cần thông báo cho cán bộ phụ trách thú y cấp xã để kiểm tra, cũng như theo dõi để đưa ra những biện pháp cách ly, nhập đàn hợp lý.

Trường hợp vận chuyển gia súc, gia cầm từ địa bàn khu vực tỉnh này sang tỉnh khác, thì người phụ trách vận chuyển cần đáp ứng đúng quy định về vận chuyển gia súc. Các chủ gia súc và chủ phương tiện cần phải đảm thực hiện đúng những quy định sau:

 • Tuân thủ nghiêm ngặt tất cả quy định về kiểm dịch vận chuyển tại những cơ quan thú y.
 • Phải đóng đầy đủ phí và lệ phí theo quy định, không được trốn tránh.
 • Đảm bảo chịu trách nhiệm hàng hóa khi vận chuyển bao gồm: nguồn gốc, số lượng, tình trạng, chủng loại,..
 • Phương tiện sử dụng để vận chuyển là những phương tiện chuyên chở gia súc gia cầm

Điều kiện vận chuyển gia súc, gia cầm

Ngoài những quy định vận chuyển gia súc, gia cầm kể trên ra thì điều kiện vận chuyển cũng là những quy định bạn cần tuân thủ. Cụ thể sau đây:

Yêu cầu về khoang chứa động vật : Khoang chứa các vật nuôi gia súc phải được thiết kế độ chắc chắn, an toàn khi vận chuyển động vật. Bởi vì điều này sẽ bảo vệ động vật trong khoang không bị thương khi đang di chuyển. Bên cạnh đó khoang cần phải có kết cấu tiện lợi nhằm giúp việc bốc dỡ dễ dàng, kiểm tra và vệ sinh. Các công việc này luôn thực hiện đủ quy trình từng bước trước và sau vận chuyển.

Yêu cầu về việc che chắn: Để tránh bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết thì vật liệu che chắn nên sử dụng loại mui bạt. Như vậy sẽ giảm bất lợi từ thời tiết khi xe di chuyển trong hoàn cảnh khó khăn do thời tiết gây ra. Ngoài ra, vật liệu che chắn cần được làm chất liệu chống thấm sẽ giúp vật nuôi gia súc không bị cảm bệnh.

Yêu cầu về việc lưu thông khí: Không gian chứa động vật cần đảm bảo thông thoáng, thông khí đầy đủ liên tục toàn bộ trong suốt hành trình vận chuyển. Riêng đối với phương tiện kín cần có hệ thống thông khí xe điều chỉnh tùy theo điều kiện thời tiết bên ngoài.

Giải đáp thắc mắc vấn đề quy định vận chuyển gia súc

Giải đáp những câu hỏi liên quan vấn đề quy định vận chuyển về gia súc
Giải đáp những câu hỏi liên quan vấn đề vận chuyển về gia súc

Tiếp theo là tổng hợp các câu hỏi thường gặp về vấn đề quy định vận chuyển động vật hiện nay. Bạn có thể tham khảo qua một số câu hỏi sau đây:

Vận chuyển gia súc, gia cầm trong tỉnh có cần giấy tờ gì không?

Theo luật thú y hiện nay chỉ quy định các trường hợp di chuyển gia súc ra khỏi khu vực địa bàn tỉnh, do đó trường hợp trong địa bàn tỉnh bạn không cần cung cấp giấy tờ khác. Nhưng bạn cũng phải đảm bảo điều kiện vận chuyển thật tốt tránh rơi vào các trường hợp cấm, điều này được áp dụng cho cả gia súc vận chuyển trong địa bàn tỉnh.

Việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra khỏi tỉnh không có giấy tờ có bị xử lý không?

Theo nghị định số 90/2017/NĐ-CP, trường hợp mà doanh nghiệp vận chuyển động vật gia súc ra khỏi địa bàn tỉnh có thể bị phạt tiền. Dựa theo mức độ hành vi mà sẽ có mức xử lý khác nhau.

Ngoài việc đáp ứng đủ giấy tờ thì có cần các điều kiện khác không?

Ngoài việc tuân thủ đầy đủ các giấy tờ theo quy định vận chuyển gia súc gia cầm, cần đáp ứng các tiêu chuẩn về phương tiện vận chuyển và các thiết bị chứa gia súc gia cầm tránh ảnh hưởng những người khác khi tham gia giao thông.

Qua bài trên SGMoving hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về quy định vận chuyển gia súc cũng như giúp bạn tránh được những hành vi bị cấm. Ngoài ra SGMoving cũng chúc quý độc giả sau bài viết này vẫn luôn thượng lộ bình an trên cung đường và đáp ứng mọi điều kiện vận chuyển gia súc

sgmoving.vn kênh thông tin lĩnh vực vận tải, review các công ty chuyển nhà, chuyển văn phòng, chuyển kho xưởng, chuyển máy móc, chuyển phế liệu xây dựng.

Website:https://sgmoving.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/sgmovingvn

Email: topsgmoving.vn@gmail.com