Phân biệt biển cấm tải trọng và tổng tải trọng cần phải biết

Sự khác nhau giữa biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Biển cấm tải trọng và tổng tải trọng là gì? Khi tham gia giao thông bạn thật sự có hiểu hết ý nghĩa của chúng không? Bởi nếu không hiểu rõ sẽ khiến bạn dễ vi phạm và xử phạt một cách đáng tiếc. Vì vậy hãy cùng SGMoving tìm hiểu qua bài viết này để khám phá những thông tin về biển báo cấm tổng trọng tải và cấm tải trọng nhé!

Sự khác nhau giữa biển cấm tải trọng và tổng tải trọng
Sự khác nhau giữa biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Giải thích biển báo cấm tải trọng

Khái niệm về loại biển báo cấm
Khái niệm về loại biển báo cấm

Những biển báo cấm tải trọng thường hay xuất hiện ở ngoài đường khi chúng ta tham gia giao thông hay trong những đề thi lái xe B1,B2,… Loại biển này có đường gạch chéo đỏ từ góc bên trái xuống góc cùng bên phải. Giữa biển có hình ô tô màu đen với kí hiệu thông số (2,5T= 2,5 tấn hoặc 5T = 5 tấn…) Được mô tả để cấm những phương tiện có tải trọng không cho phép lưu hành trên đường có biển này. Những tài xế cần buộc phải chấp hành yêu cầu những biển này nếu không sẽ bị coi là phạm luật.

Nhóm biển giao thông này được coi là quan trọng , vì nó liên quan đến tính tuân thủ pháp luật giao thông trực tiếp. Bên cạnh đó còn liên quan đến an toàn của người đi đường xung quanh.

Nhóm biển này có 4 nhóm biển chính bao gồm: Biển số 106a, Biển báo cấm 106b, biển báo cấm P.115 và biển P.116.

Ý nghĩa của biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Ý nghĩa của từng biển cấm tải trọng và tổng tải trọng từ trái sang phải
Ý nghĩa của từng biển từ trái sang phải

Biển báo cấm 106a: Đây là loại biển cấm tải trọng 1,5 tấn tức là những loại xe có tải trọng từ 1,5 tấn trở lên không được phép tham gia giao thông ở đường này. Kể cả xe đầu kéo và các loại xe chuyên dụng khác.

Biển cấm 106b: Là loại biển biển báo đường cấm tất cả những xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở ( dựa theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật) lớn hơn giá trị nhất định cho phép đã được ghi trên biển báo.

Biển báo cấm P.115: Là biển Hạn chế tải trọng toàn bộ xe.  Để báo đường này cấm những loại xe ( cơ giới và thô sơ) dù là những loại xe ưu tiên trong quy định, có mức tổng tại trọng định mức vượt quá giá trị cho phép được ghi trên biển

Phân biệt những biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Sự khác nhau giữa 2 biển báo này
Sự khác nhau giữa 2 biển báo này

Trọng tải bản thân xe chính là khối lượng xe đang ở trạng thái tĩnh. Được đo bằng kg hoặc tấn, không kể đến khối lượng người trên xe cũng như khối lượng hàng hoá.

Trọng tải toàn bộ xe cho phép tính bằng tổng trọng trọng tải bản thân xe và khối lượng chuyên chở cho phép ( được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định).Khác với Tải trọng của xe ám chỉ số cân lượng hàng hóa có trên xe.

Dưới đây là 2 loại biển cấm tải trọng mà bạn cần phân biệt đó là:

Biển cấm P.106b

Biển P.106b  là biển cấm những loại xe tải, xe máy kéo hay các xe chuyên dùng. Trong đó khối lượng chuyên chở theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật cho phép. Mà lớn hơn một giá trị nhất định nào đó được ghi trên biển P.106b.

Biển báo cấm P.115

Dựa theo Điều 3 Quy chuẩn 41 năm 2019 đã ghi rõ: Tổng trọng tải (Trọng tải toàn bộ xe ) sẽ tính bằng khối lượng của bản thân xe cộng với khối lượng của người, hành lý và hàng hóa được xếp trên xe (nếu có).

Nói tóm lại,  Biển cấm P.115 là biển hạn chế tải trọng toàn bộ xe ( hay  gọi là tổng tải trọng): Cấm những loại xe (cơ giới và thô sơ). Kể cả các xe được ưu tiên theo quy định. Mà có tổng tải trọng vượt quá  trị số cho phép được ghi trên biển đi qua.

Quy định mức phạt cho lệnh cấm xe mới nhất hiện nay

Mức phạt xử lý vi phạm của biển cấm tải trọng và tổng tải trọng
Mức phạt xử lý vi phạm

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ cùng Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định sau đây:

Đối với những phương tiện là ô tô khi đi vào làn đường có biển cấm. Ví dụ cụ thể như biển cấm tải trọng và tổng tải trọng. Sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng.  Bên cạnh đó sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng cho đến 03 tháng.

Đối với phương tiện mô tô và xe gắn máy( kể cả xe máy điện) khi đi tham gia vào đường có biển báo cấm sẽ chịu mức phạt là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng cho đến 03 tháng.

Đối với phương tiện giao thông như máy kéo hay xe máy chuyên dùng đi vào làn đường có biển cấm. Sẽ chịu mức phạt tiền từ 200.000 đồng – 400.000 đồng . Ngoài ra, còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Trong trường hợp gây ra tai nạn giao thông.

Thế nên việc nắm rõ thông tin biển cấm tải trọng và tổng tải trọng là điều quan trọng cần thiết. Quý độc giả cũng nên cần nắm rõ lệnh cấm giờ đối với xe tải. Để tránh được các mức phạt không đáng tiếc khi tham gia giao thông trên đường.

sgmoving.vn kênh thông tin lĩnh vực vận tải, review các công ty chuyển nhà, chuyển văn phòng, chuyển kho xưởng, chuyển máy móc, chuyển phế liệu xây dựng.

Website:https://sgmoving.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/sgmovingvn

Email: topsgmoving.vn@gmail.com