Chành xe là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa, các loại hình dịch vụ

Chành xe là gì? (Nguồn: Internet)

Bãi đậu xe chính xác là gì? Giao xe là gì và nó hoạt động như thế nào? Đây là những câu hỏi mà không nhiều người quen thuộc trong những ngày này. Vận tải hàng hóa là một trong những lĩnh vực chứa đựng một lượng lớn các thuật ngữ chuyên ngành mà không phải ai cũng hiểu rõ. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả thuật ngữ này trong giao tiếp kinh doanh, trước hết bạn phải hiểu ý nghĩa của nó. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu chành xe là gì và cách phân loại trong bài viết dưới đây với sự hỗ trợ của sgmoving.vn nhé.

1. Chành xe là gì?

Chành xe là một từ gốc Triều Châu của Trung Quốc. Nói cách khác, trạm xe được gọi là chành xa theo tiếng Triều Châu. Trong những năm qua, người Việt gốc Hoa gọi cộng đồng những người làm việc trong ngành vận tải hàng hóa và những người liên quan khác như chủ hàng, người nhận hàng, v.v. là “cộng đồng vận tải hàng hóa”. Nó đã được sử dụng trong một khoảng thời gian đáng kể. từ này được sử dụng rộng rãi, và cuối cùng trở thành “chành xa” và tiếng lóng của “chành xe”.

chành xe gửi hàng bằng xe tải (Nguồn: Internet)
chành xe gửi hàng bằng xe tải (Nguồn: Internet)

Trong thế giới ngày nay, từ “chành xe” không chỉ được sử dụng rộng rãi bởi cộng đồng người Hoa, mà nó còn được sử dụng rộng rãi bởi cộng đồng người Việt ở Tây Nam Hoa Kỳ.

Thuật ngữ “chành xe” có thể được giải thích như sau:

  • Là nơi kinh doanh vận chuyển đồng thời cả hàng hóa và hành khách. Chành xe có các địa điểm trả và đón được đánh dấu rõ ràng và chính xác.
  • Là một công ty cung cấp cả dịch vụ vận chuyển hàng hóa và hành khách.
  • Chính xác thì chành xe tiếng Anh là gì? Carriage (hàng hóa) thực chất chỉ là một thuật ngữ khác của vận chuyển hàng hóa (cước phí), còn giao nhận hàng hóa (giao nhận hàng hóa) là một động từ chỉ sự di chuyển của hàng hóa từ điểm giao hàng đến điểm nhận hàng.

2. Phân loại các chành xe gửi hàng

2.1 Chành xe khách

Chành xe khách là ô tô chỉ chuyên dùng để chở người. Bên cạnh đó, chúng vẫn có một khoang xe trống để chúng có thể chứa các vật dụng. Thông thường, hành lý của hành khách sẽ không rộng lắm, cho phép khoang xe có nhiều không gian. Do đó, các nhà khai thác chành xe khách này sẽ thường xuyên nhận được sự gia tăng nguồn cung cấp. Ngoài ra, cần lưu ý rằng hầu hết các mặt hàng mà các tài xế chành xe khách này nhận được thường nhỏ, nhẹ và không dễ vỡ.

Hàng sẽ được tài xế giao nhận theo các tuyến đường của đơn vị vận tải hoặc tại các bến xe của đơn vị vận tải. Chi phí vận chuyển thường sẽ dao động từ vài chục đô la đến vài trăm ngàn đô la, tùy thuộc vào kích thước của gói hàng và khoảng cách di chuyển.

2.2 Chành xe tải

Chành xe tải được bố trí để vận chuyển hàng hóa dọc theo các tuyến đường cụ thể, tương tự như cách tổ chức chành xe chở khách. Mặt khác, hàng hóa tải trọng có giá trị cao hơn và kích thước lớn hơn, thông thường khi vận chuyển có trọng lượng từ 100kg trở lên. Khi cần chuyển hàng hóa giữa các tỉnh thành hoặc dọc tuyến đường Bắc Nam, các cửa hàng, doanh nghiệp thường nhờ đến hình thức vận chuyển bằng xe tải.

chành xe gửi hàng bằng xe tải (Nguồn: Internet)
chành xe gửi hàng bằng xe tải (Nguồn: Internet)

Hơn nữa, hình thức vận chuyển này được nhiều người gọi là “ghép hàng” hay “ghép xe”. Nói cách khác, hàng hóa của bạn sẽ được vận chuyển cùng nhau trên một phương tiện để tiết kiệm chi phí. Trái ngược với việc mỗi cá nhân cần thuê chành xe tải của riêng mình.

2.3 Chành xe dịch vụ

Thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ các hãng vận chuyển hàng hóa có liên kết với nhau. Tuy nhiên, đơn vị này có điểm đặc biệt là họ không có xe riêng, họ chỉ đứng ra nhận hàng từ khách hàng và liên hệ với các đối tác vận chuyển bên thứ ba có phương tiện và nhà xe phù hợp để vận chuyển hàng hóa. Đảm bảo rằng hàng hóa sẽ được giao đến người nhận dự kiến ​​vào thời gian và địa điểm thích hợp theo yêu cầu.

Hoạt động này thường xuyên có lợi cho cả hai bên tham gia. Khi vận chuyển, khách hàng có thể tin tưởng vào việc nhận được dịch vụ nhanh chóng và truy cập thông tin thời gian thực về từng lô hàng của họ.

3. Ưu điểm của các dịch vụ chành xe là gì

3.1 Tiết kiệm được chi phí

Dịch vụ chuyển hàng hóa bằng chành xe sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ cho chuyến hàng của mình. Vì đơn vị lái xe sẽ điều phối tất cả các lô hàng được vận chuyển trên cùng một tuyến đường nhằm giảm chi phí cho khách hàng.

tiết kiệm được chi phí (Nguồn: Internet)
tiết kiệm được chi phí (Nguồn: Internet)

Thông thường, các chủ chành xe sẽ kết hợp các chuyến hàng trên cùng một tuyến đường để xe tải vận chuyển một khối lượng đáng kể. Do đó, bạn có thể góp phần vào thời gian giao hàng nhanh hơn và tiết kiệm không gian đặt hàng…

3.2 Quá trình vận chuyển nhanh chóng

Thông thường, nếu chọn chuyển phát nhanh, bạn sẽ phải hoàn thành thêm các thủ tục vận chuyển và nhận hàng, việc này sẽ mất nhiều thời gian và phức tạp. Về phương thức vận chuyển, bạn sẽ không phải làm thủ tục mất thời gian vì các nhà xe và chành xe tải gửi hàng đã có địa điểm trên cùng một tuyến đường nên sẽ giúp giảm thiểu thời gian giao hàng và hiệu quả hơn.

3.3 Đảm bảo được việc hàng đến tận nơi yêu cầu

Nó sẽ được thỏa thuận trước khi vận chuyển đối với hàng hóa đặc biệt (lớn và cồng kềnh) cần sử dụng cần cẩu. Điều tương tự cũng có thể được nói đối với các lô hàng nhỏ khác cần được chuyển nhanh đến đích của họ. Tất cả những gì bạn cần là đợi thông báo hàng đã được giao.

Thông tin ở bài viết trước đã cung cấp những khái niệm đơn giản về chành xe là gì cũng như nguồn gốc, ý nghĩa và phân loại các loại chành xe phổ biến nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Xin chân thành cảm ơn sự theo dõi của bạn, và sgmoving.vn chúc bạn gặp nhiều may mắn khi sử dụng dịch vụ giao hàng an toàn và nhanh chóng của chúng tôi để đến nơi!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 

 

5/5 - (40 bình chọn)