Bỏ túi cách vận chuyển tôm sống hiệu quả và an toàn

Bỏ túi cách vận chuyển tôm sống hiệu quả và an toàn

Cách vận chuyển tôm sống trên các cung đường vận chuyển xa và an toàn tốt nhất đó là phương pháp ngủ đông. Phương pháp này sẽ giúp cho mặt hàng tôm của bạn đạt chất lượng mà không bị thiệt hại nhiều và vẫn giữ được độ tươi mới nhất có thể. Hãy cùng SG Moving thông qua bài viết để tìm hiểu cách vận chuyển này nhé.

Bỏ túi ngay cách vận chuyển tôm sống đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng hiện nay
Bỏ túi ngay cách vận chuyển tôm sống đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng hiện nay

Sự quan trọng khi giữ được độ tươi cho tôm

Sự quan trọng khi giữ được độ tươi cho tôm
Sự quan trọng khi giữ được độ tươi cho tôm

Theo tham khảo bởi các nhà sản xuất tôm chia sẻ thì có thể vận chuyển tôm sống đến các thị trường cao cấp một cách an toàn mà không cần sử dụng đến nước mà vẫn giữ được độ tươi sống cho tôm. Đây đúng là 1 sự kết hợp tuyệt vời dành cho việc di chuyển tôm sống một cách an toàn. Đặc biệt nhất là những loại tôm có giá trị cao và thu hút nhiều trên thị trường như: Tôm hùm, tôm biển,..

Phương pháp này sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho các ngành kinh doanh nuôi tôm nước ta ngày vươn lên phát triển. Từ đó có thể dám đối đầu trực tiếp với các mặt hàng tôm nhập khẩu khác trên thị thị trường hiện nay. Thế nên việc giữ được sự tươi sống cho tôm khi vận chuyển cần đòi hỏi chuyên môn cao.

Cách vận chuyển tôm sống không cần nước theo quy trình

Quy trình từng bước vận chuyển tôm sống mà không sử dụng đến nước
Quy trình từng bước vận chuyển tôm sống mà không sử dụng đến nước

Thông qua chia sẻ bởi các nhà sản xuất tôm, Sg Moving sẽ hướng dẫn các bạn quy trình từng công đoạn cụ thể để có cách vận chuyển tôm sống hiệu quả nhất. Công việc đó sẽ bao gồm các công đoạn sau đây:

Bước 1: Gây tê tôm sống

Đầu tiên bạn cần sử dụng đá lạnh để hạ nhiệt độ xuống, như vậy tôm sẽ được gây tê một cách đơn giản  và dễ dàng. Sau đó mang tôm vào nước nuôi vào 1 cái bể nhỉ. Hãy cấp nước biển và duy trì nhiệt độ lý tưởng là 20 độ C , đặt tôm mới thu hoạch nhẹ nhàng vào bể. Lưu giữ tôm trong vòng 12 giờ thì tiến hành cho chúng bắt đầu ngủ đông.

Bước 2: Bảo quản tôm ngủ đông an toàn

Nhằm giúp tôm ngủ đông an toàn, bạn nên chuẩn bị thùng xốp rồi đặt tôm vào bên trong và đảm bảo duy trì nhiệt độ lý tưởng ở mức 15 độ C. Mang tôm từ bể lưu giữ vào thùng, lưu giữ trong khoảng thời gian từ 90 đến 150 phút thì tôm sẽ ngủ đông hoàn toàn và tiến hành vận chuyển chúng.

Bước 3: Đóng thùng và vận chuyển hàng hoá

Sắp xếp tôm vào bên trong các thùng xốp và phủ kín tôm bằng rong biển. Nên nhớ rong biển cần được làm ẩm và làm lạnh ở mức 15 độ C. Lúc này bạn đã có thể vận chuyển các thùng tôm ra các thị trường hoặc đến các chủ hàng. Hãy đảm bảo việc vận chuyển thật an toàn tránh bị va chạm dẫn đến ảnh hưởng chất lượng của tôm.

Bước 4: Đánh thức và bàn giao tôm đến nơi nhận

Khi đến địa điểm bàn giao, bạn cần thực hiện sục khí vào bể tôm (5 phút/lần). Để kích thích tôm tỉnh dậy, thả chúng vào môi trường nước biển với nhiệt độ và độ mặn tương đương với điều kiện vận chuyển (ban đầu là 15 độ C). Tiếp theo, tăng dần nhiệt độ nước trong bể, tăng 1 độ C mỗi 15 phút, đến khi nhiệt độ đạt 20 độ C và duy trì trong khoảng 60-90 phút.

Cần lưu ý rằng trước khi đưa tôm vào trạng thái ngủ đông và khi đánh thức chúng, việc sục khí định kỳ trong 5 phút/lần là rất quan trọng. Phương pháp này cũng được sử dụng để vận chuyển tôm sống xa. Nếu thời gian vận chuyển là 6-7 giờ, tỷ lệ tôm sống đạt đến 100%. Trong khi đó, nếu thời gian vận chuyển là 12-13 giờ, tỷ lệ tôm sống chỉ đạt khoảng 70%.

Lí do nên dùng cách vận chuyển tôm sống mà không cần nước
Lí do nên dùng cách vận chuyển tôm sống mà không cần nước
Vì sao nsử dụng cách vận chuyển tôm sống mà không cần nước lại hiệu quả hơn trong kinh doanh ?

Khi bạn vận chuyển tôm sống mà không cần sử dụng nước sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí lớn kèm theo. Thế nên mà việc nghiên cứu các phương pháp xử lý và đóng gói tôm để vận chuyển là vấn đề vô cùng quan trọng mà theo nhiều nhà sản xuất tôm đưa ra.

Nếu như bạn vận chuyển tôm sống ở trong nước thì sẽ giúp kiểm soát được nhiệt độ, những chỉ số tiêu thụ mức amoniac, carbon dioxide, lượng oxi cần thiết. Mặc dù có khả năng kiểm soát tốt nhưng phương pháp này lại mang đến một chi phí lớn khi phải vận chuyển trên đường dài cùng với khối lượng nước kèm theo dẫn đến hạn chế khả năng cạnh tranh của sản phẩm này trên thị trường.

Sg Moving hi vọng rằng qua bài viết trên đây sẽ giúp cho các quý đọc giả có thể nắm bắt rõ các thông tin cách vận chuyển tôm sống một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, tránh được những tổn thất không mong muốn xảy ra. Sg Moving luôn mong muốn từng cá nhân hay doanh nghiệp đều có thể luôn đảm bảo an toàn trên các hành trìnhvận chuyển.

sgmoving.vn kênh thông tin lĩnh vực vận tải, review các công ty chuyển nhà, chuyển văn phòng, chuyển kho xưởng, chuyển máy móc, chuyển phế liệu xây dựng.

Website:https://sgmoving.vn/

Email: topsgmoving.vn@gmail.com