Các loại giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa

Các loại giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa| Hình minh họa

Khi nói đến việc vận chuyển một sản phẩm, những tài liệu nào là cần thiết? Đây là điều tất cả các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ đang quan tâm. Để chắc chắn rằng người vận chuyển đã nhận đủ hàng hóa của người gửi để xác nhận việc giao từng món hàng cho người vận chuyển trên cơ sở này. Vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì? Cùng sgmoving.vn tìm hiểu các loại giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa thông qua bài viết này.

1. Những giấy tờ cần có của đơn vị vận chuyển hàng hóa

 • Giấy tờ xe: Giấy đăng ký xe, giấy bảo hiểm, sổ nhật ký lái xe, phù hiệu xe hợp đồng tiêu chuẩn …
 • Giấy tờ chủ phương tiện: Theo luật, mỗi ngành nghề đều có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải riêng.
 • Giấy lưu hành cho các dòng xe quá khổ, xe quá tải (nếu có)
 • Giấy tờ cần thiết đối với người điều khiển phương tiện: Giấy phép lái xe, chứng chỉ đào tạo lái xe, giấy khám sức khỏe,…
 • Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (gọi tắt là giấy chứng nhận kiểm định) được đóng tem kiểm đjnh
 • Giấy tờ khác: Hợp đồng vận chuyển, giấy thông hành, biên nhận hàng hóa và giấy gửi hàng….
giấy tờ liên quan của bên công ty vận tải hàng hóa | Hình minh họa
giấy tờ liên quan của bên công ty vận tải hàng hóa | Hình minh họa

2. Khách hàng cần phải cung cấp cho đơn vị vận chuyển giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa

Giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa? Vận chuyển hàng hóa phải cần những chứng từ gì? Cả người gửi hàng và người giao nhận phải biết câu trả lời cho những câu hỏi này để tránh bị phạt trong quá trình vận chuyển.

Hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp theo quy định tại Thông tư số 94/2003 / TTL. Cụ thể như sau

1. Các vật phẩm di chuyển trong nội bộ cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như giữa các đơn vị kinh doanh với cửa hàng hạch toán phải đáp ứng các yêu cầu sau.

 • Hợp đồng giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng
 • Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nội bộ

2. Hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hợp đồng từ người bán là bắt buộc đối với hàng hóa xuất kho để bán, trao đổi, quà tặng, tiêu dùng nội bộ: hóa đơn cần có số lượng và giá trị chính xác của hàng hóa đã mua.

3. Do cơ sở sản xuất kinh doanh đã được quy định để hưởng hoa hồng nên hàng hóa giao cho đại lý bán đúng giá có thể lập hóa đơn, chứng từ theo một trong hai cách sau:

 • Hợp đồng giá trị gia tăng hoặc hợp đồng bán hàng
 • Sử dụng phiếu xuất hàng khi gửi bán cho đại lý kèm theo lệnh điều động nội bộ

4. Phiếu xuất kho phải ghi rõ lô hàng nguyên liệu để gia công có kèm theo hợp đồng gia công đối với doanh nghiệp xuất khẩu nguyên liệu để gia công. Khi trả lại, cơ sở gia công cần có phiếu xuất kho ghi rõ sản phẩm gia công đã được trả lại, kèm theo hợp đồng gia công.

5. Lệnh điều động nội bộ và phiếu xuất kho phải đi kèm với hàng hóa của công ty khi chúng được đưa đi bán lưu động hoặc tại các triển lãm thương mại.

6. Đối với những hàng hóa bị lỗi, sai quy cách, chất lượng cần phải xuất trả lại cho bên bán phải có 1 trong các loại hợp đồng như: Hợp đồng giá trị gia tăng, hợp đồng bán hàng hoặc HĐ tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường

7. Để xuất khẩu hàng hoá, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kể cả cơ sở gia công hàng hoá phải có một trong các hợp đồng sau: HĐ giá trị gia tăng, HĐ bán hàng hoặc là HĐ tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường.

8. Các sản phẩm là hàng hóa mà người bán sẽ không thuộc đối tượng phải lập Hợp đồng bán hàng bao gồm cụ thể như:

 • Các cơ sở thu mua sản lâm, thủy, hải sản do người dân tự sản xuất, khái thác phải lập hợp đồng thu mua hàng lâm sản, thuỷ, hải sản, nông sản theo mẫu số tại 06/TMH-3LL ban hành kèm theo đó là Thông tư số 120/2002/TT-BTC ngày 30/12/2002 của Bộ Tài chính
 • Đối với đồ dùng của các cá nhân do người sử dụng trực tiếp bán ra, thì cơ sở kinh doanh mua lại để bán hay nhận hàng ký gửi bán phải được lập bảng kê khai mua hàng, nhận hàng ký gửi bán

9. Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bán hàng hóa cho người tiêu dùng có giá trị dưới mức quy định không bắt buộc phải có hợp đồng nhưng phải lập bảng kê bán lẻ đối với từng loại sản phẩm mà mình bán ra.

Để vận chuyển hàng hóa, các đơn vị vận tải và khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của các công ty vận tải cần có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa. Hy vọng các bài viết này sẽ cung cấp được nhiêu thông tin hữu ích cho bạn.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)