Xe cẩu là gì? Các loại xe cần cẩu thông dụng hiện nay

các loại xe cần cẩu

Những ngày này, các nhà máy và cơ sở sản xuất mọc lên ở khắp mọi nơi. Do đó, ngành giao thông vận tải cũng đang phát triển với tốc độ nhanh chóng hàng ngày. Do đó, nhu cầu về thiết bị vận chuyển, nâng hạ hàng hóa và vật liệu xây dựng cũng tăng lên. Xe cẩu cũng được xếp vào nhóm này, vậy cụ thể xe cẩu là gì? Ngày nay có bao nhiêu các loại xe cần cẩu khác nhau? Tiếp tục đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về sgmoving.vn và các dịch vụ của họ.

1. Xe cẩu là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản xe cẩu là gì khi xét như sau: cầu trục dùng để vận chuyển hàng hóa, nâng hạ vật nặng có khối lượng lớn và thực hiện các công việc khác mà thiết bị thông thường không làm được.

Cần trục nâng và dỡ hàng chủ yếu được sử dụng trong xây dựng, môi trường, cứu hỏa và phân loại hàng hóa tại các cảng biển và bến tàu, trong số các ứng dụng khác. Hiện tại, nhu cầu thuê xe cẩu, xe cẩu chở hàng rất cao. Các sản phẩm cũng ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, bằng chứng là tần suất sử dụng cao và phổ biến rộng rãi.

2. Các loại xe cần cẩu phổ biến hiện nay

xe cần cẩu có bao nhiêu loại? (Nguồn: Internet)
xe cần cẩu có bao nhiêu loại? (Nguồn: Internet)

Cần cẩu thông thường được chia thành hai loại dựa trên chuyển động của chúng: cần cẩu cố địnhcầu cẩu di động. Cần cẩu cố định là loại cần trục phổ biến nhất, trong khi cần cẩu di động là loại không phổ biến nhất.

2.1 Loại xe cẩu cố định

Không giống như cần cẩu di động, cần cẩu cố định không có khả năng tự di chuyển đến các địa điểm khác nhau. Cần cẩu tháp, cần cẩu và các thuật ngữ tương tự khác được sử dụng để mô tả các cần trục cố định hiện nay. Cần trục trong dòng này được thiết kế cực kỳ chắc chắn và bền bỉ để hỗ trợ nâng đỡ hàng hóa được tải, đây là cấu trúc phổ biến trong toàn tuyến. Đây là một trọng lượng đáng kể.

Ngoài ra, cần cẩu cố định này sẽ thường xuyên được sử dụng trong các dự án xây dựng liên quan đến nhà cao tầng, xây dựng cầu, thủy điện, hoặc nâng vật liệu và hàng hóa có kích thước và trọng lượng lớn, có thể kể đến một vài ứng dụng. với rất nhiều sức nâng.

2.2 Loại xe cẩu di động

xe cẩu di động (Nguồn: Internet)
xe cẩu di động (Nguồn: Internet)

Đúng như tên gọi, cần cẩu di động có khả năng di chuyển ngang trên bề mặt phẳng, mang lại lợi thế cạnh tranh về tính linh hoạt. Điều này có thể thực hiện được nhờ nguồn điện nằm ngay phía trên cần trục. Cần trục di động có tay nghiêng có thể thay đổi tầm với của cần cẩu bằng cách điều chỉnh góc nghiêng của tay, hoặc chúng có thể được trang bị một tay phụ.

Để nâng hạ hàng hóa, người ta dựa vào trọng lượng của xe làm đối trọng chính. Tuy nhiên, chúng có thể kết hợp với nhiều loại đối trọng phụ khác nhằm tăng khả năng nâng hạ của máy. Cần cẩu di động được phân thành hai loại cơ bản dựa trên loại bánh xe mà chúng có (bánh xích hoặc bánh lốp):

2.2.1 Xe cẩu dạng bánh xích

xe cần cẩu bánh xích giống xe tăng, cần cẩu bánh xích có sức nâng lớn hơn đáng kể so với cần trục bánh lốp, một phần là do các hàng xích giúp chúng có thể di chuyển được.

  • Cần cẩu bánh xích có một số ưu điểm: Bao gồm độ ổn định hoạt động cao và sức nâng lớn. Chúng có khả năng di chuyển ổn định trên nhiều dạng địa hình, đặc biệt là những nơi có địa hình mềm, dễ sụt lún. Việc cần trục bánh lốp không thể làm được điều này cũng là ưu điểm đáng chú ý nhất của việc sử dụng chúng.
  • Sau đây là những nhược điểm của cần cẩu bánh xích: Do có trọng lượng nặng nên khi hoạt động sẽ tiêu tốn một lượng nhiên liệu đáng kể. Do đó, cần trục bánh xích thường xuyên được sử dụng trên các công trường xây dựng có nhiều trở ngại trong đàm phán. Bên cạnh đó, khi cần vận chuyển cẩu bánh xích ra các khu vực ngoại ô, cần có các phương tiện chuyên dụng khác để vận chuyển.
xe cẩu có bánh xích (Nguồn: Internet)
xe cẩu có bánh xích (Nguồn: Internet)

2.2.2 Xe cẩu dạng bánh lốp

Xe cẩu có thể được chia thành ba loại như sau:

  • Cần cẩu địa hình có các loại trọng tải từ 25 tấn đến 70 tấn. Cần trục địa hình đúng như tên gọi của nó, có khả năng di chuyển trên nhiều loại địa hình mà vẫn giữ được tính cơ động cao và tải trọng vừa phải.
  • Trọng tải của xe cẩu tự hành (hay còn gọi là xe tải gắn cẩu) từ 2 tấn đến 100 tấn. Sự kết hợp giữa hệ thống nâng phía trên và thùng xe tải nằm phía dưới là đặc điểm nổi bật của thiết kế này. Chúng được kết nối với nhau bằng một bàn xoay, cho phép phần trên tự do di chuyển xung quanh bàn xoay, mang lại tính di động tuyệt vời.
  • Cần cẩu địa hình hai cabin, trọng tải từ 70 đến 1600 tấn. Ngày nay, đây là loại cẩu có khả năng chịu tải cao nhất, vì nó là sự kết hợp giữa ưu điểm của cẩu địa hình và ưu điểm của cẩu tự hành. Nhờ đó, cẩu mọi địa hình 2 cabin có tính cơ động cao hơn, vận chuyển nhanh chóng hơn.

Bánh xe cần cẩu cao su đã được sử dụng trong việc chế tạo cần cẩn. Do đó, cần cẩu bánh lốp có thể di chuyển nhanh chóng, đặc biệt thích hợp để nâng và di chuyển các vật nặng. Ngoài ra, cần trục bánh lốp còn được trang bị chân đỡ, giúp tăng sức mạnh và độ ổn định tổng thể của chúng.

Các loại xe cẩu phổ biến nhất trên thị trường hiện nay được chúng tôi đề cập chi tiết trong bài viết của sgmoving.vn. Hy vọng rằng độc giả sẽ tìm thấy thông tin được cung cấp ở trên để hỗ trợ họ. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

5/5 - (40 bình chọn)