Hải sản tươi sống là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được các phương pháp bảo quản và vận chuyển mặt hàng này đúng cách để giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng. sgmoving.vn sẽ sớm chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm chọn hàng cũng như thông tin về cách vận chuyển hải sản sống đường dài an toàn và đúng cách.
1. Những vấn thường gặp phải khi vận chuyển hải sản tươi sống
Học cách chuẩn bị và vận chuyển hải sản tươi sống đúng cách. Các loại thực phẩm thuộc nhóm này là những thực phẩm được sinh ra và lớn lên trong môi trường biển rộng lớn. Vì lý do này, khi chúng ở trong môi trường nước nông trong các chậu, trong các thùng kín trong thời gian dài sẽ khiến các loài hải sản suy yếu và chết trong khi vận chuyển đến điểm đến cuối cùng.
Dưới đây là một số vấn đề phổ biến nhất phát sinh khi vận chuyển hải sản tươi sống trên quãng đường dài, bao gồm:
- Thịt từ biển đã bị hỏng
- Khu vực giao thông có mùi hôi thối.
- Các loại hải sản ngập tràn, thịt nhão và món ăn không hấp dẫn.
- Hải sản đã chết, thối rữa hoặc không thích hợp để tiêu thụ.
- Trong quá trình vận chuyển, nước biển đã bị tràn…
Và còn vô số vấn đề khác nữa, đồng nghĩa với việc vận chuyển hải sản tươi sống chưa bao giờ là đơn giản và luôn khiến nhiều người phải đau đầu trong mỗi chuyến vận chuyển.
2. Cách vận chuyển hải sản sống đúng cách
Đảm bảo rằng hải sản tươi sống được vận chuyển một cách thuận tiện nhất mà vẫn giữ được độ tươi ngon là điều cần thiết để đảm bảo thành công. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn phải chuẩn bị tỉ mỉ mọi thứ từ khâu chọn hải sản đến khu vực vận chuyển, cụ thể theo những cách sau:
2.1 Chọn các loại hải sản khỏe mạnh, có sức khỏe tốt
Bằng cách chọn cá ở tình trạng tốt, bạn sẽ có thể giảm khả năng hải sản chết trong quá trình vận chuyển. Hậu quả là chất lượng của thịt sẽ bị giảm sút, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng, vì vậy hãy lưu ý điều này khi mua hải sản tươi sống.
- Cá biển: Chọn những con còn bơi lội tung tăng, da sáng, càng tươi càng tốt. Không nên chọn cá có khả năng bơi lội kém vì cá có thể bị chết trong quá trình vận chuyển.
- Ghẹ: Vì ghẹ là loài hải sản chỉ sống được trên cạn trong thời gian ngắn nên cần chọn ghẹ ngon, khỏe, tỷ lệ ghẹ còn sống sau khi vận chuyển là rất quan trọng. Bạn nên chọn những con ghẹ có thân màu xám đục, khi dùng tay ấn vào yếm sẽ không bị dập ngược lại.
- Tôm: Chọn những con tôm đang bơi khỏe mạnh, có màu da sáng và thịt trong, săn chắc chứ không nên chọn tôm đông lạnh.
Trong hầu hết các trường hợp, việc mua mực sống rất khó, ngay cả ở chợ hải sản, vì nhu cầu cao. Loại này cực kỳ hiếm vì thường gắn với nghề câu mực. Tuy nhiên, điều này không phải là không thể vì những con mực còn sống, tươi thường sẽ có mắt sáng, thân trong suốt, trên da có những đốm lân tinh, màu sắc này sẽ đổi màu khi môi trường thay đổi nên không phải là không có. soi rọi. - Việc chăm sóc sò, ốc thường ít phức tạp hơn. Có một số cách để nhận biết chúng còn tươi hay không, chẳng hạn như vỏ đã phát triển đầy đủ, thịt dày, béo và khả năng bám chắc vào thành nồi. Khi chọn hàu, hãy tìm những con còn sống, mở hoặc hơi mở; nếu chúng bị chạm vào, chúng sẽ nhanh chóng đóng lại.
- Cua: Cua là một loại hải sản khác được nhiều người ưa thích. Chúng có nhiều thịt, ngọt, ngon và giàu chất dinh dưỡng. Mặt khác, ghẹ chỉ ngon khi chúng còn tươi và lành. Nên chọn những con ghẹ còn sống, chúng tôi sẽ chọn những con ghẹ chắc khỏe; với cua gạch thường có màu vàng với yếm lớn, còn cua thịt thì nhỏ và sắc cạnh.
Vận chuyển là công đoạn tiếp theo sau khi bạn đã chọn được món hải sản ưng ý cho mình. Bạn chỉ nên vận chuyển những loại hải sản còn hạn sử dụng, tránh vận chuyển những loài dễ bị chết như bề bề và sơ chế trước khi vận chuyển để đảm bảo an toàn.
2.2 Cách để vận chuyển hải sản tươi sống
Mỗi loại hải sản sẽ yêu cầu một phương thức vận chuyển khác nhau, bao bì đóng gói cũng vậy. Ngoài ra, các điều kiện và phương thức vận chuyển sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại hải sản mà chúng tôi có thể thu mua. Sau đây là một ví dụ:
Cách tốt nhất để vận chuyển tôm hùm là gì?
- Cụ thể, để loài tôm hùm có thể đi đường dài, chúng ta phải thực hiện các quy trình vận chuyển chuyên dụng:
- Tôm hùm chuyển sang trạng thái ngủ đông do sốc nhiệt đột ngột (bạn có thể nhờ người bán hải sản làm hộ).
- Cho tôm đã sốc nhiệt vào túi ni lông và bơm oxy vào túi trước khi buộc chặt.
- Cho tôm vào hộp xốp đã rải đều đá bào và cho vào tủ lạnh 30 phút.
- Dán nắp vào hộp sau khi nó đã được đóng lại.
Cua còn sống được vận chuyển
Ghẹ là một trong những mặt hàng hải sản tươi sống, vận chuyển đơn giản; tất cả những gì bạn phải làm là làm theo hướng dẫn bên dưới:
Mua hộp xốp có nắp và đục các lỗ nhỏ xung quanh chu vi hộp để cua thở (trừ phần đáy không đục)
Sau đó, cho đá vào đáy thùng và phủ một lớp khăn ướt lên trên trước khi xếp ghẹ vào thùng. Đậy nắp hộp lại và dùng băng keo dán kính vào đúng vị trí.
Để thùng cua tránh ánh nắng trực tiếp nếu có thể.
Ghẹ còn sống được vận chuyển
Ngược lại với ghẹ, việc vận chuyển ghẹ sống khó hơn rất nhiều vì khả năng sống trên bờ sẽ nhanh hơn khi ghẹ tách khỏi mặt nước biển. Sử dụng các phương pháp sau, bạn có thể vận chuyển cua một cách an toàn và đảm bảo rằng chúng vẫn tươi trong khoảng 6-7 giờ:
- Chuẩn bị một túi nước lớn và cho ghẹ vào bên trong (không nên cho quá nhiều ghẹ vào túi).
- Đổ đầy oxy vào túi nước và đóng túi lại.
- Đặt túi ghẹ vào thùng xốp và dùng băng dính cố định thùng lại.
Với nguyên liệu là tôm, mực, cá, ốc, ngao
Những loài hải sản này không chỉ dễ giết mà còn rất dễ hư hỏng, khiến chúng trở nên đặc biệt nguy hiểm. Do đó, nếu bạn mua một số lượng lớn, bạn nên đông lạnh tất cả chúng ngay khi chúng còn sống để giữ được độ tươi ngon. Sau đây là một ví dụ:
- Rải đều một lớp đá vụn xuống đáy xô, dùng thùng xốp làm giá thể.
- Đặt một túi hải sản tươi sống vào tủ lạnh.
- Rải tất cả đá đã nghiền lên trên chiếc xô cho đến khi nó được bao phủ hoàn toàn.
- Dán nắp hộp lại và cố định nó bằng băng keo.
3. Một số những lưu ý về thời gian, cách bảo quản hải sản tươi sống
Bạn sẽ không phải lo lắng về việc bảo trì các bình chuyên dụng và máy oxy nếu đã mua trước đó. Nếu bạn không có quyền truy cập vào bể chứa, bạn vẫn có thể sử dụng các phương pháp sau:
- Tùy từng loại cá mà bạn làm sạch ruột rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh.
- Mực: Lấy túi mực cho vào ngăn đá tủ lạnh để mực được tươi.
- Tuy nhiên, để duy trì chất lượng, tránh bảo quản hải sản tươi sống này trong thời gian dài. Nên chế biến càng sớm càng tốt để đảm bảo chúng còn tươi và đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Ngao, sò và ốc là những ví dụ về động vật thân mềm. Rửa sạch rau và cất vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tuần.
- Cua: Nên đặt chúng trong một cái thùng lớn vì chúng chỉ sống được một tuần. Nhớ đậy kỹ nắp, thông gió cho thùng và thường xuyên tưới nước cho cua.
- Các loại tôm khác bao gồm: Bỏ hết râu và cho vào ngăn đá.
- Ghẹ: Cho ghẹ vào túi ni lông và bảo quản trong tủ lạnh đến 3 ngày, sau đó hương vị sẽ bị thiu.
- Tôm hùm: Nếu không được tiếp cận với nước biển, bạn sẽ phải phủ rong biển lên chúng để giữ chúng sống trong hơn hai ngày.
sgmoving.vn xin chia sẻ với bạn đọc một số phương pháp lựa chọn, bảo quản và cách vận chuyển hải sản tươi sống xa nhà đơn giản và hiệu quả. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách chọn hải sản tươi sống, vận chuyển và bảo quản đúng cách để sử dụng cho những lần sau.
Có thể bạn sẽ quan tâm: