Cách sắp xếp kho hàng hiệu quả, dễ dàng quản lý

Cách sắp xếp kho hàng (Nguồn: Internet)

Một trong những hoạt động cơ bản nhất trong quá trình thiết lập quản lý kho hàng là xác định cách thức tổ chức kho hàng một cách khoa học và hiệu quả. Vậy, chính xác thì cách sắp xếp kho hàng là gì? Mục đích của việc sắp xếp hàng hóa là gì? Các quy định quản lý việc bảo quản và tổ chức hàng hóa trong kho có hiệu lực như thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được SG MOVING giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi khi đọc bài!

1. Vai trò của việc cách sắp xếp kho hàng hiệu quả

Khi nói đến hoạt động kinh doanh bán lẻ, tổ chức kho hàng là quá trình cho phép bạn quản lý kho hàng với chuyên môn nghiệp vụ được yêu cầu. Với sự sắp xếp hàng hóa hiệu quả, mỗi doanh nghiệp sẽ có thể hoạt động đạt hiệu quả cao nhất và thuận tiện, đồng thời tăng khả năng lưu trữ hàng hóa. Ngoài ra còn giúp cho việc định vị hàng hóa trên thị trường trở nên dễ dàng hơn.

Việc tổ chức kho hàng sẽ nâng cao khả năng định vị hàng hóa trong kho nhanh chóng hơn của các cửa hàng và doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Đặc biệt, nếu nhà kho có diện tích lưu trữ lớn, rộng và có nhiều kệ xung quanh thì việc xác định vị trí các mặt hàng nếu không được sắp xếp một cách khoa học sẽ vô cùng khó khăn.

vai trò của việc sắp xếp kho hàng hiệu quả (Nguồn: Internet)
vai trò của việc sắp xếp kho hàng hiệu quả (Nguồn: Internet)

Công việc tìm kiếm hàng hóa trong kho sẽ tiêu tốn đáng kể thời gian và công sức của bạn so với việc di chuyển trong không gian nhà kho. Chính vì vậy bạn phải bố trí kho hàng khoa học để có thể tăng năng suất làm việc. Không chỉ vậy, việc vận chuyển hàng hóa cũng trở nên dễ dàng hơn đáng kể.

2. Cách sắp xếp kho hàng trong kho như thế nào?

2.1 Bước 1: Sử dụng mã Sku

Nó được nhiều doanh nghiệp và cá nhân ưa thích vì nó cho phép họ tìm kiếm và lấy đồ trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Nói cách khác, sử dụng mã SKU và thứ tự bảng chữ cái. Để sắp xếp chúng theo từng hàng, bạn chỉ cần thêm mã SKU vào mỗi đầu của giá. Nếu nhà kho có diện tích hạn chế hoặc số lượng hàng hóa quá nhiều và các gian hàng nằm liền kề nhau, bạn có thể sử dụng giải pháp này để sắp xếp theo từng hàng.

Giả sử có năm SKU khác nhau trên một giá; sắp xếp chúng sao cho có thể dễ dàng nhìn thấy cả 5 SKU đó khi nhìn từ phía trước, đây sẽ là khung nhìn mà từ đó các sản phẩm còn lại sẽ được hiển thị. Sau sản phẩm, nó được sắp xếp.

Ngoài ra, mã SKU được áp dụng theo thứ tự bảng chữ cái; ví dụ: một kệ chỉ có thể chứa hàng hóa bắt đầu bằng chữ A, trong khi một kệ khác chứa các sản phẩm có mã SKU chỉ có thể chứa hàng hóa bắt đầu bằng chữ B…

mã Sku (Nguồn: Internet)
mã Sku (Nguồn: Internet)

2.2 Bước 2: Khoanh vùng khu vực và lên sơ đồ kho hoàn chỉnh

Thông thường, tại các kho hàng, thủ kho sẽ là người chịu trách nhiệm chủ động tổ chức toàn bộ kho. Thủ kho phải cập nhật sơ đồ kho ngay khi có sự thay đổi về số lượng hàng hoá xuất nhập tồn kho, đồng thời phải ghi lại ngày tháng thay đổi để tránh nhầm lẫn. Sau đó, một sơ đồ chi tiết sẽ được dán trực tiếp trên cửa để hỗ trợ việc tìm kiếm, và việc kiểm kê định kỳ sẽ được hoàn thành trong thời gian ngắn hơn trước.

Có thể nhanh chóng xác định vị trí của hàng hóa bằng cách sử dụng kỹ thuật khoanh vùng; ví dụ: bạn có thể gắn nhãn các kệ bằng các chữ cái A, B và C để cho biết vị trí của chúng. Tạo hệ thống bậc trên các kệ bằng cách dán nhãn chúng bằng các chữ cái A1, A2, A3 … Người chọn phải có đủ thời gian để hình dung vị trí và số lượng của từng mặt hàng nếu họ được hướng dẫn rõ ràng về cách thực hiện bằng các chữ cái và mũi tên. dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp các kệ lưu trữ thành các loại dựa trên đặc điểm riêng của hàng hóa, chẳng hạn như sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn, hàng dễ vỡ, thực phẩm dễ hỏng, gia vị, v.v. Tổ chức các kệ lưu trữ thành các loại có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

2.3 Bước 3: Áp dụng nguyên tắc xếp hàng thành hàng

Cách sắp xếp kho hàng được tổ chức hợp lý sẽ giúp cho việc kiểm kê hàng hóa sau khi đã nhận được dễ dàng hơn, cũng như xuất nhập hàng trong thời gian ngắn hơn với việc sử dụng thêm hệ thống máy móc như máy in mã vạch, máy scan. Có thể tối đa hóa hiệu quả bằng cách sử dụng mã vạch.

Để có một hệ thống lưu trữ và phân phối hiệu quả, bạn cũng phải xem xét thời hạn sử dụng và lưu trữ sản phẩm của mình ngoài việc phân loại chúng theo SKU tiêu chuẩn. Đặt các sản phẩm có ngày hết hạn gần nhất trước và những sản phẩm có ngày hết hạn dài hơn nên được đặt ở phía sau kệ.

nguyên tắc xếp hàng thành từng hàng (Nguồn: Internet)
nguyên tắc xếp hàng thành từng hàng (Nguồn: Internet)

Thứ tự nhận và lưu mẫu phải nhập trước, xuất trước đối với tất cả các mẫu còn hạn sử dụng hoặc ngày hết hạn. Người ta thường thấy những kho hàng lớn chứa nhiều loại hàng hoá khác nhau và tuỳ theo đặc tính của từng loại hàng hoá mà áp dụng các nguyên tắc thích hợp như LIFO, FIFO, FEFO, và các nguyên tắc tương tự khác đối với hàng hoá đó.

2.4 Bước 4: Sử dụng những kệ kho hàng phù hợp

Hàng hóa được bảo quản trên kệ kho ngày nay có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Bạn có thể lựa chọn giá kệ để hàng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của kho hàng cũng như cách bố trí hàng hóa dựa trên yêu cầu và cách bố trí kho hàng của bạn. Ngoài ra, các yếu tố sau sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn giá kệ kho hàng: quy mô nhà kho, kích thước hàng hóa, trọng lượng tải, phương thức xuất nhập, nhu cầu lưu thông trong kho…

Có rất nhiều loại kệ khác nhau trên thị trường hiện nay, bao gồm: Kệ Drive-in, Double Deep Racks, Push Back Shelves, Mold She Shelves, Driver – Thru Warehouse Kệ, Selective Warehouse Sheves, Arm Racks, Pallet Sliding Shelves, and more .

Ngày nay, kệ kho hàng thường được phân thành ba loại kệ dựa trên kích thước tải trọng mà chúng đang chở, như sau:

  • Giá kệ kho hàng lớn có thể chứa hàng hóa có trọng lượng từ 500kg trở lên.
  • Giá kệ kho hàng loại nhỏ có thể chứa hàng hóa có trọng lượng trung bình từ 100 – 500 kg.
  • Giá kho hạng nhẹ chịu tải 35-100kg.

2.5 Bước 5: Lắp đặt những biển chỉ dẫn và hoàn thiện

Việc sắp xếp kho hàng một cách khoa học và hiệu quả sẽ mang đến một không gian lưu trữ khoa học cũng như tiết kiệm đáng kể thời gian cho mọi hoạt động xuất nhập hàng hóa diễn ra trong kho. Cần thống nhất chỉ đường, bản đồ và các mũi tên sử dụng các ký tự đặc biệt và các mũi tên để dễ hiểu hơn. Việc sử dụng các bảng chỉ dẫn vị trí có chứa đầy đủ các thông tin cần thiết về số lượng và chủng loại hàng hóa tồn kho sẽ giúp hiểu được tổng quan về kho hàng và sắp xếp hàng hóa chính xác.

lắp đặt các biển chỉ dẫn trong kho (Nguồn: Internet)
lắp đặt các biển chỉ dẫn trong kho (Nguồn: Internet)

Theo công ty, nhân viên sẽ gặp ít khó khăn hơn trong quá trình tìm kiếm và kiểm tra hàng hóa, kể cả các mẫu mới, nếu các biển hướng dẫn được lắp đặt trong kho. Việc dán nhãn sản phẩm trên tất cả các kệ và tất cả hàng hóa sẽ cải thiện việc tổ chức và thuận tiện cho việc tìm kiếm.

3. Những sai lầm bạn nên tránh trong cách việc sắp xếp kho hàng

  • Bảo quản hàng hóa không đầy đủ theo khuyến nghị của nhà sản xuất
  • Việc sắp xếp hàng hóa, vật tư, nguyên liệu không khoa học và lộn xộn là nguyên nhân gây ra bức xúc.
  • Không thể xác định chính xác mức tồn kho.
  • Dữ liệu thực tế và phần mềm quản lý không tương thích với nhau.
  • Hàng tồn kho không đạt tiêu chuẩn

Các khuyến nghị của SG MOVING về cách tổ chức kho hàng hiệu quả và khoa học cũng như nắm rõ các quy định về cách sắp xếp hàng hóa trong kho giúp tiết kiệm đáng kể thời gian mà vẫn đảm bảo an toàn cho khách hàng đã được liệt kê ở trên. Năng suất của kho trong điều kiện hoạt động của doanh nghiệp.

Có thể bạn sẽ quan tâm: