Cách tính cước vận chuyển hàng hóa mới nhất hiện nay

cách tính cước vận chuyển hàng hóa

Nhiều chủ doanh nghiệp băn khoăn về cách tính cước, hay giá cước được tính như thế nào khi vận chuyển hàng hóa của mình và đây là điều dễ hiểu. Mời các bạn xem thêm bài viết dưới đây của sgmoving.vn để biết thêm cách tính cước vận chuyển chính xác và nắm rõ và thực hiện đúng quy định.

1. Cước vận chuyển hàng hóa là gì?

Cước phí là số tiền mà khách hàng phải bỏ ra để bù đắp cho các đơn vị vận tải trong việc vận chuyển hàng hóa của mình từ địa điểm này đến địa điểm khác theo đúng yêu cầu mong muốn của khách hàng từ địa điểm này đến địa điểm khác. Đối với khách hàng trong ngành xuất nhập khẩu, việc hiểu rõ cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa là điều bắt buộc mỗi khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa nói chung, và đối với khách hàng trong ngành vận tải biển nói riêng.

cước vận chuyển là gì? (Nguồn: Internet)
cước vận chuyển là gì? (Nguồn: Internet)

Hẳn các doanh nghiệp, công ty, đơn vị kinh doanh vận tải khác nhau sẽ có những cách tính giá cước vận tải khác nhau. Ngoài ra, mỗi phương thức vận chuyển sẽ có một mức phí vận chuyển khác nhau. Tuy nhiên, do cách tính giá cước vận tải hiện nay luôn phải tuân thủ một nguyên tắc nhất định thì mới có thể thành công.

2. Các quy định về cách tính cước chi phí vận chuyển

Bất kỳ công ty vận tải hay đơn vị nhà xe nào muốn hoạt động hợp pháp đều phải tuân thủ các quy định về giá cước vận tải của chính phủ.

Giá cước vận chuyển hàng Việt Nam sẽ được quyết định bởi hai yếu tố: khối lượng hàng hóa vận chuyển và phương thức vận chuyển sử dụng (đơn vị tính cước là T.Km).

Bên trong:

 • Sau đó là trọng lượng hàng hóa, là trọng lượng vận chuyển gói hàng được tính bằng tấn (T).
 • Khi hàng hóa được nhập kho, khoảng cách vận chuyển thể hiện quãng đường thực tế đã đi. Thông thường, khoảng cách ngắn nhất là một km (đơn vị: km).
giá cước vận chuyển hàng hóa (Nguồn: Internet)
giá cước vận chuyển hàng hóa (Nguồn: Internet)

Sau đây là 4 phương thức vận tải được sử dụng phổ biến để hỗ trợ vận chuyển hàng hóa ở nước ta hiện nay:

 • Đường bộ: Xe chuyên dụng và xe tải là phương thức vận chuyển phổ biến nhất.
 • Bằng đường biển: Phương thức vận chuyển phổ biến nhất là tàu chở hàng.
 • Đường sắt: Tàu hỏa là phương tiện giao thông quan trọng nhất.
 • Bằng đường hàng không: Phương thức di chuyển phổ biến nhất là máy bay.

3. Cách tính cước vận chuyển hàng hóa theo phương thức vận chuyển

3.1 Cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa đường bộ

Phương thức vận tải được sử dụng rộng rãi nhất là ô tô, xe tải và xe khách. Chi phí vận chuyển thấp hợp lý và giá cước cũng dễ tính. Sẽ thuận tiện hơn và có thể đáp ứng hiệu quả nhu cầu vận chuyển của khách hàng với phương thức vận chuyển này.

Cách tính cước vận chuyển hàng bằng đường bộ (Nguồn: Internet)
Cách tính cước vận chuyển hàng bằng đường bộ (Nguồn: Internet)

Để tính cước đường bộ, người ta sử dụng công thức sau: khối lượng hàng hóa x đơn giá của từng khu vực trả hàng so với nơi gửi hàng. Khối lượng hàng hóa sẽ được tính theo nhiều công thức, bao gồm: tính theo trọng lượng của hàng hóa nhẹ, được tính dựa trên trọng lượng của hàng hóa nặng, cồng kềnh … Trong đó công thức sau sẽ được sử dụng để tính khối lượng hàng hóa:

 • Tính trọng lượng thực tế của hàng hóa siêu nhẹ theo công thức sau: (công ty vận chuyển sẽ chịu trách nhiệm cân hàng hóa đó)
 • Công thức tính trọng lượng quy đổi của hàng hóa nặng, cồng kềnh là (dài x rộng x cao) / 5000, trong đó (dài x rộng x cao) là chiều dài, chiều rộng x chiều cao là chiều cao.

3.2 Cách tính cước vận chuyển hàng hóa đường biển

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày nay vô cùng đa dạng, bao gồm nhiều loại hàng hóa có kích thước khác nhau. Đối với hàng hóa lớn như hàng xuất khẩu hay vận chuyển Bắc Nam, khách hàng sẽ không gặp khó khăn khi sử dụng phương thức vận chuyển đường thủy. Đơn vị vận chuyển này sẽ được tính dựa trên trọng lượng của lô hàng KGS hoặc khối lượng thực tế của lô hàng đó (dài x rộng x cao) nhân với số lượng đơn vị CBM được vận chuyển.

Cách tính cước vận chuyển hàng bằng đường biển (Nguồn: Internet)
Cách tính cước vận chuyển hàng bằng đường biển (Nguồn: Internet)

Khi đó, không giống như vận chuyển đường bộ, giá cước vận chuyển đường biển sẽ không cố định mà sẽ được xác định bởi quãng đường di chuyển, trọng lượng hàng hóa được vận chuyển và công ty vận chuyển được thuê để vận chuyển hàng hóa. Trong hầu hết các trường hợp, các tiêu chuẩn quốc tế sẽ được tuân theo để đảm bảo rằng phương pháp tính phí chuẩn nhất có thể được sử dụng. Hai phương pháp sau sẽ được sử dụng để tính phí:

 • Trọng lượng của một tấn lớn hơn ba CBM được coi là hàng nhẹ, và giá cước cho loại hàng này sẽ được tính theo bảng giá CBM.
 • Là hàng nặng, 1 tấn 3 CBM được phân loại như vậy, và cước phí sẽ được tính theo bảng giá hiện hành KGS.

3.3 Cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa đường sắt

Phương pháp tính cước vận chuyển đường sắt chỉ áp dụng cho những loại hàng hóa có khối lượng và kích thước lớn nhưng được vận chuyển trên một quãng đường ngắn. Theo thông tư 83/2017 của Bộ Giao thông vận tải, nhà nước sẽ quy định về giá cước vận tải đường sắt sẽ phải thu.

giá cước vận chuyển đường sắt (Nguồn: Internet)
giá cước vận chuyển đường sắt (Nguồn: Internet)

Quá trình tính phí sẽ được chia thành hai phần:

 • Đối với hàng lẻ có khối lượng dưới 20kg, giá cước sẽ được tính dựa trên khối lượng thực tế của hàng hóa đó. Ngược lại, hàng hóa có trọng lượng trên 20kg được bán với giá dưới 5kg sẽ được tính là 5kg.
 • Các lô hàng nguyên toa sẽ được tính giá cước dựa trên trọng tải kỹ thuật của tàu được đề cập.

3.4 Cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa hàng không

Bảng giá cước vận tải hàng không này sẽ được quy định cụ thể trong biểu giá cước một cách nhất quán.

Chúng được mô tả chi tiết trong các quy định, bao gồm các quy định riêng biệt về cách tính và ban hành Biểu thuế TACT (The Air Cargo Tariff) của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (còn được gọi là International Air Transport Association Tariff) (IATA). Các tổ chức sau được bao gồm:

Cước hàng không bằng đơn giá nhân với trọng lượng hàng hóa

Khi tính cước vận chuyển bằng đường hàng không, sẽ có sự so sánh giữa hai đơn vị: CBMKGS, sau đó tất cả sẽ được quy đổi sang kilôgam (kg).

 • Trọng lượng thực tế của đơn đặt hàng được thể hiện bằng từ “trọng lượng” (đơn vị: KGS).
 • Trọng lượng: trọng lượng của đơn hàng sau khi đã được quy đổi từ thể tích (dài x rộng x cao) / 5000 – Đơn vị: kilôgam (KGS) của đơn hàng.
 • Nếu trọng lượng vượt quá khối lượng thì tính phí vận chuyển theo đơn giá KGS.
 • Nếu trọng lượng lớn hơn khối lượng thì tính cước theo đơn giá CBM.
Cách tính cước vận chuyển bằng đường hàng không (Nguồn: Internet)
Cách tính cước vận chuyển bằng đường hàng không (Nguồn: Internet)

Đã có rất nhiều công ty, xí nghiệp, đơn vị vận tải được thành lập nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng yêu cầu dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đa phương thức được cung cấp bởi nhiều chủ thể. Nhờ đó, khách hàng sẽ có thêm nhiều lựa chọn để hàng hóa của mình được vận chuyển một cách an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

Hi vọng những thông tin sgmoving.vn cung cấp trên đây về cách tính cước vận chuyển, cũng như các hình thức vận chuyển đang được sử dụng phổ biến ở nước ta sẽ giúp ích cho bạn. Nó sẽ hỗ trợ bạn bổ sung những kiến ​​thức quý giá vào sơ yếu lý lịch của chính mình.

5/5 - (40 bình chọn)